น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลปี๊บ แตกต่างกันอย่างไร สวัสดีนะครับคนอ่านทุกท่าน วันนี้ผู้เขียนขอชี้แนะเรื่อง ความไม่เหมือนของน้ำตาลมะพร้าว และก็น้ำตาลปีบครับ
เข้าไปอ่านรายละเอียดได้ตามนี้ >>
น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลปี๊บ แตกต่างกันอย่างไร https://www.tapetchgroup.com/difference-coconut-palm-sugar/ น้ำตาลมะพร้าว คือ น้ำตาลที่ได้จากการเก็บน้ำหวานจาก “ช่อดอกมะพร้าว” หรือบางทีอาจจะถูกเรียกว่า จั่น หรืองวง (ราษฎรในพื้นที่ผลิตน้ำตาลมะพร้าวบางทีอาจเรียกว่า “งวงตาล” แม้กระนั้นตาลในที่นี้หมายถึงมะพร้าวครับผม) แล้วก็นำน้ำหวานจากช่อดอกมะพร้าวที่ได้มาต้มรวมทั้งต้มให้น้ำระเหยออกเหลือเป็นเนื้อน้ำตาล และก็อาจมีการผสมน้ำตาลทรายเพื่อช่วยสำหรับในการจับกุม น้ำตาลมะพร้าวที่บรรจุลงปี๊บบางครั้งอาจจะถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “น้ำตาลปี๊บเนื้อดี” น้ำตาลมะพร้าวผลิตมากในจังหวัดสมุทรสงคราม ด้วยเหตุว่าสิ่งแวดล้อมสามารถปลูกพันธุ์มะพร้าวที่ใช้สำหรับผลิตน้ำตาลได้ดี แต่ว่าก็มีผลิตในจังหวัดอื่นๆที่มีการปลูกต้นมะพร้าวด้วย
น้ำตาลมะพร้าวแบบแท้ๆไม่ผสมน้ำตาล หรือบางทีก็อาจจะผสมในอัตราส่วนที่น้อยจะราคาแพงที่สูงกว่า แม้กระนั้นจะรู้เรื่องหอม ความหวาน รวมทั้งความมัน ที่ได้จากรสน้ำตาล สามารถนำไปทำกับข้าวคาวหวานเยอะแยะให้รสอร่อยมากยิ่งขึ้น
การผสมน้ำตาลมะพร้าวรวมทั้งน้ำตาลทรายเพื่อช่วยให้การแห้งและก็แข็งตัวของน้ำตาลดีขึ้นเร็วขึ้น สามารถนำไปขึ้นรูปเป็นก้อนเจริญอยู่เป็นก้อนได้นานเก็บง่ายไม่คืนตัวเยิ้มเหลว ส่วนน้ำตาลมะพร้าวแท้100%ไม่ผสมน้ำตาลทรายหรือผสมบางส่วนจะละลายคืนตัวเป็นน้ำสีออกดำหรือบางเวลามีฟองขึ้นได้เร็วกว่าเมื่อเจอกับความร้อน รวดเร็วกว่าน้ำตาลผสม รวมทั้งน้ำตาลมะพร้าวที่ผสมน้ำตาลทรายจะมีราคาที่ถูกลงมามากว่าน้ำตาลมะพร้าวแท้ 100%
ความไม่เหมือนของน้ำตาลมะพร้าว และก็น้ำตาลปีบ ในความเป็นจริงแล้วไม่ต่างกัน น้ำตาลมะพร้าวสามารถถูกใส่ลงปีบ แล้วก็ถูกเรียกว่าน้ำตาลปี๊บได้ รวมทั้งน้ำตาลที่ถูกใส่ลงปีบทั่วๆไปก็บางทีอาจจะไม่มีส่วนผสมของน้ำหวานจากช่อดอกมะพร้าวอยู่ แต่น้ำตาลทั้งยัง 2 ประเภทจะถูกเรียกเป็นชื่อเฉพาะที่ใช้ในลัษณะของการค้าขายกันในตลาดหมายถึง“น้ำตาลปี๊บเนื้อดี” รวมทั้ง “น้ำตาลปีบเนื้อรอง” น้ำตาลปี๊บเนื้อดีเป็นน้ำตาลปี๊บที่มีส่วนผสมของน้ำหวานจากช่อดอกมะพร้าว ส่วนน้ำตาลปีบเนื้อรอง คือ น้ำตาลปี๊บที่มาจากน้ำตาลและก็อาจมีหรือบางทีอาจไม่มีการผสมเนื้อน้ำตาลมะพร้าว ดังนี้ชื่อเฉพาะนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการเรียกไม่เหมือนกันในแต่ละท้องที่อีกด้วย (สามารถอ่านเพิ่มอีกในบทความ เคยสงสัยไหม น้ำตาลปีบมีกี่ประเภท และแตกต่างกันเช่นไร?
น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลปี๊บ แตกต่างกันอย่างไรแต่ละชนิดที่ได้จากวัตถุดิบที่ต่างกันก็จะมีรสชาติสีกลิ่นที่ไม่เหมือนกัน น้ำตาลที่ได้จากช่อดอกมะพร้าวจะมีความหอมหวานมันเป็นเอกลักษณ์ เหมาะอย่างมากสำหรับเพื่อการนำไปประกอบอาหารคาวหวานที่ต้องการความหอมมัน ทั้งนี้ผู้ใช้บางทีอาจจะจำต้องมองเป้าประสงค์ที่ต้องการเพื่อจะสามารถเลือกใช้ประเภทน้ำตาลได้เหมาะสม
จบแล้วครับสำหรับเนื้อหานี้ นักเขียนหวังว่าบทความพี่นักเขียนเลือกมาจะมีประโยชน์สำหรับคนอ่านทุกท่านครับ สวัสดีนะครับ
น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลปี๊บ แตกต่างกันอย่างไร |
น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลปี๊บ แตกต่างกันอย่างไรขอบคุณสำหรับที่มา บทความ
น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลปี๊บ แตกต่างกันอย่างไร https://www.tapetchgroup.com/difference-coconut-palm-sugar/