น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลปี๊บ แตกต่างกันอย่างไร สวัสดีครับนักอ่านทุกท่าน วันนี้นักเขียนขอเสนอแนะเรื่อง ความต่างของน้ำตาลมะพร้าว แล้วก็น้ำตาลปีบครับผม
สอบถามและอ่านรายละเอียดได้ตามนี้ >>
น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลปี๊บ แตกต่างกันอย่างไร https://www.tapetchgroup.com/difference-coconut-palm-sugar/ น้ำตาลมะพร้าว คือ น้ำตาลที่ได้จากการเก็บน้ำหวานจาก “ช่อดอกมะพร้าว” หรืออาจจะถูกเรียกว่า จั่น หรืองวง (ราษฎรในพื้นที่ผลิตน้ำตาลมะพร้าวบางทีอาจเรียกว่า “งวงตาล” แม้กระนั้นตาลในที่นี้คือมะพร้าวครับผม) และก็นำน้ำหวานจากช่อดอกมะพร้าวที่ได้มาต้มและต้มให้น้ำระเหยออกเหลือเป็นเนื้อน้ำตาล แล้วก็อาจมีการผสมน้ำตาลเพื่อช่วยสำหรับเพื่อการจับตัว น้ำตาลมะพร้าวที่บรรจุลงปีบบางครั้งอาจจะถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “น้ำตาลปี๊บเนื้อดี” น้ำตาลมะพร้าวผลิตมากในจังหวัดสมุทรสงคราม เนื่องจากสภาพแวดล้อมสามารถปลูกพันธุ์มะพร้าวที่ใช้สำหรับผลิตน้ำตาลเจริญ แต่ว่าก็มีผลิตในจังหวัดอื่นๆที่มีการปลูกต้นมะพร้าวด้วย
น้ำตาลมะพร้าวแบบแท้ๆไม่ผสมน้ำตาล หรือบางทีก็อาจจะผสมในอัตราส่วนที่น้อยจะแพงที่สูงกว่า แต่จะได้การหอม ความหวาน และความมัน ที่ได้จากรสน้ำตาล สามารถนำไปปรุงอาหารคาวหวานจำนวนมากให้รสอร่อยมากยิ่งขึ้น
การผสมน้ำตาลมะพร้าวแล้วก็น้ำตาลเพื่อช่วยให้การแห้งรวมทั้งแข็งของน้ำตาลดียิ่งขึ้นเร็วขึ้น สามารถนำไปขึ้นรูปเป็นก้อนเจริญอยู่เป็นก้อนได้นานเก็บง่ายไม่คืนตัวเยิ้มเหลว ส่วนน้ำตาลมะพร้าวแท้100%ไม่ผสมน้ำตาลทรายหรือผสมนิดหน่อยจะละลายคืนตัวเป็นน้ำสีออกดำหรือบางคราวมีฟองขึ้นได้เร็วกว่าเมื่อพบกับความร้อน เร็วกว่าน้ำตาลผสม แล้วก็น้ำตาลมะพร้าวที่ผสมน้ำตาลทรายจะมีราคาที่ถูกลงมามากมายว่าน้ำตาลมะพร้าวแท้ 100%
ความแตกต่างของน้ำตาลมะพร้าว และน้ำตาลปีบ ในความเป็นจริงแล้วไม่มีความต่างกัน น้ำตาลมะพร้าวสามารถถูกใส่ลงปีบ รวมทั้งถูกเรียกว่าน้ำตาลปีบได้ รวมทั้งน้ำตาลที่ถูกบรรจุลงปีบทั่วไปก็บางทีก็อาจจะไม่มีส่วนประกอบของน้ำหวานจากช่อดอกมะพร้าวอยู่ แต่น้ำตาลทั้งยัง 2 ชนิดจะถูกเรียกเป็นชื่อเฉพาะที่ใช้ในการค้าขายกันในตลาด คือ “น้ำตาลปีบเนื้อดี” และก็ “น้ำตาลปี๊บเนื้อรอง” น้ำตาลปีบเนื้อดี คือ น้ำตาลปีบที่มีส่วนผสมของน้ำหวานจากช่อดอกมะพร้าว ส่วนน้ำตาลปีบเนื้อรอง คือ น้ำตาลปี๊บที่มาจากน้ำตาลทรายแล้วก็อาจมีหรืออาจไม่มีการผสมเนื้อน้ำตาลมะพร้าว ดังนี้ชื่อเฉพาะนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการเรียกไม่เหมือนกันในแต่ละท้องที่อีกด้วย (สามารถอ่านเพิ่มในบทความ เคยสงสัยไหม น้ำตาลปีบมีกี่จำพวก แล้วก็ไม่เหมือนกันยังไง?
น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลปี๊บ แตกต่างกันอย่างไรแต่ละชนิดที่ได้จากวัตถุดิบที่ต่างกันก็จะมีรสชาติสีกลิ่นที่ต่างกัน น้ำตาลที่ได้จากช่อดอกมะพร้าวจะมีความหอมหวานมันเป็นเอกลักษณ์ เหมาะสมเป็นอย่างมากในการนำไปทำอาหารคาวหวานที่ปรารถนาความหอมมัน ทั้งนี้ผู้ใช้อาจจะจะต้องมองจุดมุ่งหมายที่อยากเพื่อจะสามารถเลือกใช้ประเภทน้ำตาลได้เหมาะสม
จบแล้วนะครับสำหรับเนื้อหานี้ ผู้เขียนหวังว่าบทความพี่ผู้เขียนเลือกมาจะมีประโยชน์สำหรับผู้อ่านทุกท่านนะครับ สวัสดีครับผม
น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลปี๊บ แตกต่างกันอย่างไร |
น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลปี๊บ แตกต่างกันอย่างไรSource: บทความ
น้ำตาลมะพร้าวและน้ำตาลปี๊บ แตกต่างกันอย่างไร https://www.tapetchgroup.com/difference-coconut-palm-sugar/