วันนี้นำเมนูปลานิลมาฝากค่ะ เมนูเพื่อสุขภาพ เผื่อพี่ๆมีสังสรรค์กันไม่รู้จะทำอะไรทาน ก็ทำเมนูนี้ได้ค่ะ เป็นกับแกล้มอย่างดี (หรือเปล่า หนูก็ไม่เคยแกล้มซะด้วยสิ ฮ่่าๆๆๆ) แต่พี่ๆก็คงจะทำอาหารเก่งกันทุกคนแน่ๆค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้ผู้ชายเขาทำอาหารเก่งกว่าผู้หญิงกันแล้ว ไปดูกันค่ะว่าต้มปลานิลเราจะต้องใช้อะไรเตรียมอะไรกันบ้าง
ส่วนประกอบปลานิล
ข่า
ตะไคร้
ใบมะกรูด
พริกขี้หนูสด
น้ำปลา
น้ำปลาร้า
ต้นหอม
ผักชี
น้ำ
ผงปรุงรส
มะนาว
มะเขือเทศ
วิธีทำล้างทำความสะอาดปลา
ล้างทำความสะอาด ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พริก ต้นหอม ผักชี มะนาว ให้สะอาด
นำน้ำใส่หม้อ ตั้งเตารอให้น้ำเดือด
ระหว่างนี้ทุบ ตะไคร้ หั่นเป็นท่อนๆ ข่าก็ซอยแว่นๆ พริกขี้หนูก็ทุบๆสักนิดหนึ่ง
เมื่อน้ำเดือดใส่ตะไคร้ ข่า พริกขี้หนู ลงไป ปล่อยให้เดือดสักพัก 5 นาที
จากนั้นนำปลาของเราใส่ลงไป แต่อย่าเพิ่งคนนะคะเดี๋ยวปลาจะคาวค่ะ ต้องรอให้น้ำเดือดก่อน
เมื่อปลาสุกแล้วจัดการ ใส่มะเขือเทศที่หั่นแล้วลงไป หั่นต้นหอมผักชี โรยลงไปในหม้อ ฉีกใบมะกรูดตามลงไป
ปรุงรสด้วย น้ำปลา ตามด้วยมะนาว (เติมผงปรุงรสหรือไม่เติมก็แล้วแต่คนปรุงนะคะ โดยส่วนตัวแล้วไม่เติมค่ะ) คนสักนิดแล้วปิดเตาได้เลยคะ
ต้มยำปลานิลพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
** ถ้าต้องแก้ไขตรงไหน พี่ๆช่วยแนะนำด้วยนะคะ