ชวนพี่ๆมาทำต้มยําปลานิลค่ะ ^^
WWW.HAMSIAM.IN.TH # แฮมสยามอินไทยแลนด์ HAM COMMUNITY OF THAILAND
วันที่ 19 พฤษภาคม 2024 เวลา 07:49:43 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ต้องขออภัย!!! เนื่องจากตอนนี้เว็บไซต์กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา หากมีความผิดพลาดในเว็บประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ และจะเป็นการขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง หากท่านนำความผิดพลาดนั้นมาแจ้งให้กับผู้ดูแลฯ แล้วทางเราจะรีบเข้าไปแก้ไขในความผิดพลาดนั้นๆให้เร็วที่สุด
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชวนพี่ๆมาทำต้มยําปลานิลค่ะ ^^  (อ่าน 9340 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
E23KTO
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 109



Facebook
« เมื่อ: วันที่ 02 พฤษภาคม 2014 เวลา 12:26:32 »


วันนี้นำเมนูปลานิลมาฝากค่ะ เมนูเพื่อสุขภาพ เผื่อพี่ๆมีสังสรรค์กันไม่รู้จะทำอะไรทาน ก็ทำเมนูนี้ได้ค่ะ เป็นกับแกล้มอย่างดี (หรือเปล่า หนูก็ไม่เคยแกล้มซะด้วยสิ ฮ่่าๆๆๆ) แต่พี่ๆก็คงจะทำอาหารเก่งกันทุกคนแน่ๆค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้ผู้ชายเขาทำอาหารเก่งกว่าผู้หญิงกันแล้ว  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

ไปดูกันค่ะว่าต้มปลานิลเราจะต้องใช้อะไรเตรียมอะไรกันบ้าง
ส่วนประกอบ
ปลานิล
ข่า  
ตะไคร้
ใบมะกรูด
พริกขี้หนูสด
น้ำปลา
น้ำปลาร้า
ต้นหอม
ผักชี
น้ำ
ผงปรุงรส
มะนาว
มะเขือเทศ

วิธีทำ
ล้างทำความสะอาดปลา
ล้างทำความสะอาด ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พริก ต้นหอม ผักชี มะนาว ให้สะอาด
นำน้ำใส่หม้อ ตั้งเตารอให้น้ำเดือด
ระหว่างนี้ทุบ ตะไคร้ หั่นเป็นท่อนๆ  ข่าก็ซอยแว่นๆ  พริกขี้หนูก็ทุบๆสักนิดหนึ่ง
เมื่อน้ำเดือดใส่ตะไคร้ ข่า พริกขี้หนู ลงไป  ปล่อยให้เดือดสักพัก  5 นาที
จากนั้นนำปลาของเราใส่ลงไป แต่อย่าเพิ่งคนนะคะเดี๋ยวปลาจะคาวค่ะ ต้องรอให้น้ำเดือดก่อน
เมื่อปลาสุกแล้วจัดการ ใส่มะเขือเทศที่หั่นแล้วลงไป หั่นต้นหอมผักชี โรยลงไปในหม้อ ฉีกใบมะกรูดตามลงไป
ปรุงรสด้วย น้ำปลา ตามด้วยมะนาว (เติมผงปรุงรสหรือไม่เติมก็แล้วแต่คนปรุงนะคะ  โดยส่วนตัวแล้วไม่เติมค่ะ) คนสักนิดแล้วปิดเตาได้เลยคะ

ต้มยำปลานิลพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
** ถ้าต้องแก้ไขตรงไหน พี่ๆช่วยแนะนำด้วยนะคะ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 02 พฤษภาคม 2014 เวลา 17:43:41 โดย E23KTO » บันทึกการเข้า

You can’t judge a book by its cover.
Legazy
Super Hero Member II
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5371



« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 02 พฤษภาคม 2014 เวลา 12:36:17 »

เนื้อปลาสดมาก ขาวจั๊วะชวนหิว ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า

Mobile : 083-6550001


  
2eo
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 333

ฟาร์ม..สุข 08-5286-5286


« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 02 พฤษภาคม 2014 เวลา 12:41:38 »

 ข้อแนะนำสำหรับ เรนู นี้   

 -ยังไม่ต้องใส่พริกขี้หนู ตอนน้ำเดือดๆ     ***ให้ใส่ตอน ต้มปลาสุกแล้ว หรือตอนกำลังจะเสริฟ โดยการตำด้วยครก  ใส่และปรุงรสตอนอยู่ในชามแล้ว  ปรุงด้วยน้ำปลา  มะนาว  แล้วก้อพริกขี้หนูตำ (เลือกเม็ดสีเขียวๆปนกับสีแดง อย่าใช้แดงล้วน)

 *** ปรุงตามแบบนี้ จะทำให้ได้รสชาด ของมะนาวสด  กลิ่นพริกสด  หอมยั่วใจ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

คุณงามความดีที่ข้าพเจ้าพอจะทำได้ขอมอบแด่..แผ่นดินที่ยืน พ่อแม่ ครู อาจารย์ พี่ เพื่อน น้อง ทั้งผู้มีบุญคุณที่ช่วยเหลือสั่งสอนเดินร่วมทางทั้งยามสุขทุกข์รวมถึงเจ้ากรรมนายเวร..ขอบคุณครับ
E23KTO
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 109



Facebook
« ตอบ #3 เมื่อ: วันที่ 02 พฤษภาคม 2014 เวลา 13:02:33 »

ข้อแนะนำสำหรับ เรนู นี้  

 -ยังไม่ต้องใส่พริกขี้หนู ตอนน้ำเดือดๆ     ***ให้ใส่ตอน ต้มปลาสุกแล้ว หรือตอนกำลังจะเสริฟ โดยการตำด้วยครก  ใส่และปรุงรสตอนอยู่ในชามแล้ว  ปรุงด้วยน้ำปลา  มะนาว  แล้วก้อพริกขี้หนูตำ (เลือกเม็ดสีเขียวๆปนกับสีแดง อย่าใช้แดงล้วน)

 *** ปรุงตามแบบนี้ จะทำให้ได้รสชาด ของมะนาวสด  กลิ่นพริกสด  หอมยั่วใจ ยิ้มเท่ห์
ว๊าว เซียนอาหารตัวจริง  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
เพิ่งเจอเขกหัวมาเมื่อกี้นี้เอง ข้อหาใส่พริกขี้หนูเร็วเกินไป  เคล็ดลับนี้จะจำไปจนตายเลยค่ะ ฮ่าๆๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 02 พฤษภาคม 2014 เวลา 13:03:34 โดย E23KTO » บันทึกการเข้า

You can’t judge a book by its cover.
nava001
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 313



« ตอบ #4 เมื่อ: วันที่ 02 พฤษภาคม 2014 เวลา 16:39:58 »

 ขอบคุณครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
POP
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 506


อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: วันที่ 02 พฤษภาคม 2014 เวลา 17:55:04 »

น้ำปลาร้าใส่ตอนไหน ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
E23KTO
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 109



Facebook
« ตอบ #6 เมื่อ: วันที่ 02 พฤษภาคม 2014 เวลา 18:04:42 »

น้ำปลาร้าใส่ตอนไหน ยิงฟันยิ้ม
มาถึงก็ถามหาสูตรอีสานเลย   ยิ้มเท่ห์ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
ที่เคยทำใส่ตอนปลาสุกแล้วนิดนึงค่ะ ให้อร่อยก็เติมผักขะแยงลงไปด้วยค่ะ แซบ
บันทึกการเข้า

You can’t judge a book by its cover.
2eo
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 333

ฟาร์ม..สุข 08-5286-5286


« ตอบ #7 เมื่อ: วันที่ 02 พฤษภาคม 2014 เวลา 20:00:20 »

 เรื่องผักที่เป็นเครื่องหอม เช่น ผักชี  มะกรูด  ที่จะใส่ตอนหลังจากต้มเสร็จเพื่อให้มีกลิ่นหอม  น่ากิน  ..

ผมมีขอเสนอแนะ หากต้องการความหอม  แบบไม่เหมือนเดิม  ลองไม่ใส่ ผักชี หรือใบมะกรูด  แต่ใส่ใบ โหระพา แทน  จะซดโล่งคอ หอมไปอีกแบบครับ
บันทึกการเข้า

คุณงามความดีที่ข้าพเจ้าพอจะทำได้ขอมอบแด่..แผ่นดินที่ยืน พ่อแม่ ครู อาจารย์ พี่ เพื่อน น้อง ทั้งผู้มีบุญคุณที่ช่วยเหลือสั่งสอนเดินร่วมทางทั้งยามสุขทุกข์รวมถึงเจ้ากรรมนายเวร..ขอบคุณครับ
e27cby
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 610


ช่วยคนเจ็บ เก็บคนตาย เกิดมาสักครั้งต้องทำความดีไว้


อีเมล์
« ตอบ #8 เมื่อ: วันที่ 16 พฤษภาคม 2014 เวลา 00:24:50 »


บันทึกการเข้า

นาย สฤษดิ์ ขาวสวย พนักงานขับรถยนต์ โรงพยาบาลนายายอาม 115 ม.12 อ.นายายอาม ต.นายายอาม จ.จันทบุรี 22160   ธนาคารกรุงไทย สาขา นายายอาม 237-0-16080-2
เบอร์ติดต่อ 099-1526693
HS6THW
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 832

ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นานคราฟ


Facebook
« ตอบ #9 เมื่อ: วันที่ 16 พฤษภาคม 2014 เวลา 08:10:59 »

วันนี้นำเมนูปลานิลมาฝากค่ะ เมนูเพื่อสุขภาพ เผื่อพี่ๆมีสังสรรค์กันไม่รู้จะทำอะไรทาน ก็ทำเมนูนี้ได้ค่ะ เป็นกับแกล้มอย่างดี (หรือเปล่า หนูก็ไม่เคยแกล้มซะด้วยสิ ฮ่่าๆๆๆ) แต่พี่ๆก็คงจะทำอาหารเก่งกันทุกคนแน่ๆค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้ผู้ชายเขาทำอาหารเก่งกว่าผู้หญิงกันแล้ว  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

ไปดูกันค่ะว่าต้มปลานิลเราจะต้องใช้อะไรเตรียมอะไรกันบ้าง
ส่วนประกอบ
ปลานิล
ข่า  
ตะไคร้
ใบมะกรูด
พริกขี้หนูสด
น้ำปลา
น้ำปลาร้า
ต้นหอม
ผักชี
น้ำ
ผงปรุงรส
มะนาว
มะเขือเทศ

วิธีทำ
ล้างทำความสะอาดปลา
ล้างทำความสะอาด ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พริก ต้นหอม ผักชี มะนาว ให้สะอาด
นำน้ำใส่หม้อ ตั้งเตารอให้น้ำเดือด
ระหว่างนี้ทุบ ตะไคร้ หั่นเป็นท่อนๆ  ข่าก็ซอยแว่นๆ  พริกขี้หนูก็ทุบๆสักนิดหนึ่ง
เมื่อน้ำเดือดใส่ตะไคร้ ข่า พริกขี้หนู ลงไป  ปล่อยให้เดือดสักพัก  5 นาที
จากนั้นนำปลาของเราใส่ลงไป แต่อย่าเพิ่งคนนะคะเดี๋ยวปลาจะคาวค่ะ ต้องรอให้น้ำเดือดก่อน
เมื่อปลาสุกแล้วจัดการ ใส่มะเขือเทศที่หั่นแล้วลงไป หั่นต้นหอมผักชี โรยลงไปในหม้อ ฉีกใบมะกรูดตามลงไป
ปรุงรสด้วย น้ำปลา ตามด้วยมะนาว (เติมผงปรุงรสหรือไม่เติมก็แล้วแต่คนปรุงนะคะ  โดยส่วนตัวแล้วไม่เติมค่ะ) คนสักนิดแล้วปิดเตาได้เลยคะ

ต้มยำปลานิลพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
** ถ้าต้องแก้ไขตรงไหน พี่ๆช่วยแนะนำด้วยนะคะ


เห็นแล้วหิวขึ้นมาทันทีเลยแต่เดี่ยวต้องขอไปเปิดปลากระป๋องแทนไปก่อนซะแล้วตอนนี้ อิอิอิ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

เริ่มนับสถิติตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2556 เวลา 18.24.52 น. (วันและเวลาตอนเปิดเว็บ)
รวมเพ็จวิวทั้งสิ้นจนถึงวันนี้ free counter ครั้ง

Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF