เรื่องของ Gain บทความของท่านHS1XFR
WWW.HAMSIAM.IN.TH # แฮมสยามอินไทยแลนด์ HAM COMMUNITY OF THAILAND
วันที่ 24 เมษายน 2019 เวลา 19:22:44 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ต้องขออภัย!!! เนื่องจากตอนนี้เว็บไซต์กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา หากมีความผิดพลาดในเว็บประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ และจะเป็นการขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง หากท่านนำความผิดพลาดนั้นมาแจ้งให้กับผู้ดูแลฯ แล้วทางเราจะรีบเข้าไปแก้ไขในความผิดพลาดนั้นๆให้เร็วที่สุด
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

สถานะเว็บไซต์ : เปิด รับสมัครสมาชิก

กรุณาอ่านก่อนโดนแบน !! : กฏระเบียบการอัพกระทู้ >>คลิกเพื่ออ่าน<<

!!! วิธีการตั้งกระทู้,ตอบกระทู้ - วิธีการโพสรูปลงเว็บบอร์ด - วิธีการโพสวีดีโอลงเว็บบอร์ด !!!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องของ Gain บทความของท่านHS1XFR  (อ่าน 1580 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
golf6557
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 154อีเมล์
« เมื่อ: วันที่ 20 กันยายน 2014 เวลา 11:02:38 »

    เรื่องของ Gain
“ผมใช้X510 gainตั้ง8.3dB”  “อย่าไปใช้เลยสลิมจิมมันไม่มีgain” “ยากิสูตรนี้gainประมาณ5dB” ประโยคพวกนี้เราจะได้ยินบ่อยๆบนความถี่ แล้วรู้มัยครับว่าgainหมายถึงอะไร gainเป็นการเปรียบเทียบโดยมีสายอากาศต้นนึงเป็นหลัก แล้วนำสายอากาศของเราไปเปรียบเทียบว่าดีหรือด้อยกว่าเพียงใด สายอากาศที่นำมาใช้อ้างอิงมีอยู่สองชนิด

แบบแรกเรียกว่าสายอากาศisotropic(ไอโซโทรปิค) เป็นสายอากาศที่กระจายคลื่นออกไปทุกทางเท่ากันหมด ซึ่งในความเป็นจริงมนุษย์ยังสร้างสายอากาศแบบนี้ไม่ได้ มีหน่วยเป็น dBi เครื่องมือวัดคุณภาพสูงสามารถวัดได้ไม่ยาก
แบบที่สองคือสายอากาศไดโพล ซึ่งหมายถึงฮาพเวฟไดโพล มีหน่วยเป็น dBd นักวิทยุสมัครเล่นสามารถสร้างเองและวัดค่าคร่าวๆได้ด้วยเครื่องมือราคาถูก

หน่วยdBdจะมี gainมากกว่าdBiอยู่ 2.14dB บางตำราก็ว่า2.15dB ไม่เป็นไร นิดหน่อย  สายอากาศที่ทำออกมาขายมีบางยี่ห้อระบุgainเป็น dBd แต่บางยี่ห้อระบุdB เฉยๆไม่มีหน่วยต่อท้าย ซึ่งเราไม่รู้ว่าเขาเปรียบเทียบจากอะไร
“สายอากาศของผมเกนเยอะผมส่ง10วัตต์ออกปลายเสาเป็นร้อยวัตต์” ประโยคนี้ไม่ถูกต้องทั้งหมด gainเป็นการเปลี่ยนรูปร่างของคลื่น เรามาทำการทดลองง่ายๆเพื่อให้เห็นภาพ

ให้หาดินน้ำมันมาก้อนนึง ขนาดประมาณกำปั้น เอาดินน้ำมันมาปั้นให้กลมที่สุด เราจะได้รูปร่างการแพร่คลื่นของสายอากาศisotopic จับมันวางบนโต๊ะที่สมมุติว่าเป็นพื้นดิน แล้วมองทางด้านบน จะเห็นเป็นรูปวงกลม ถ้ามองด้านข้างก็เป็นรูปวงกลมเช่นกัน  การมองด้านข้าง คลื่นวิทยุส่วนใหญ่กระจายบนท้องฟ้า ในขณะที่เราต้องการติดต่อกับสถานีบนพื้นดิน
คราวนี้ออกแรงกดดินน้ำมันด้านบนเล็กน้อย ถ้ามองด้านบนวงกลมจะใหญ่ขึ้น มองด้านข้าง  ดินน้ำมันจะป่องออกด้านข้าง เปรียบเสมือนคลื่นจะแพร่ออกไปด้านข้างมากขึ้น

คราวต่อไปก็ออกแรงกดมากขึ้น ดินน้ำมันจะแผ่ใหญ่ขึ้นๆ เปรียบเสมือนgainสูงขึ้นๆ ถ้าต้องการสายอากาศแบบทิศทาง เราก็บีบทางด้านข้าง ดินน้ำมันจะออกแนวเรียวยาวมีทิศทาง ทั้งที่เราใช้ดินน้ำมันยังเป็นก้อนเดิม เพียงแต่เราย้ายเอาคลื่นที่กระจายขึ้นท้องฟ้าให้มันกระจายในแนวราบ เป็นการใช้พลังที่มีอยู่เท่าเดิมแต่ได้ประโยชน์มากขึ้น ทุกกรณีนี้เราไม่ได้เพิ่มดินน้ำมันเข้าไป เปรียบเสมือนกำลังwattsไม่ได้เพิ่มขึ้น

การวัดกำลังwattsยังมีอีกแบบนึงเรียกว่าwatts ERP ซึ่งต้องใช้การคำนวณตัวเลขทั้งกำลังส่ง  gainของสายอากาศ การสูญเสียในระบบ และ ความสูงของสายอากาศ  แบบนี้เราจะได้ตัวเลขกำลังwattsเพิ่มมากขึ้น เช่นส่ง10wattsด้วยสายอากาศ9dBd จะได้watt ถึง 79watts ERP ตัวเลขwatts ERPสามารถบอกระยะปลอดภัยที่จะทำอันตรายแก่ร่างกายมนุษย์ถ้าอยู่ใกล้สถานีที่กำลังส่งมากๆ อย่าเข้าใกล้สายอากาศ อาจได้รับอันตรายจากคลื่นวิทยุที่แพร่ออกมา อย่ามองข้ามความปลอดภัยนะครับ
บันทึกการเข้า

E21-GJB 144.700 ชมรมวิทยุสมัครเล่นการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
จ.นนทบุรี
กฟผ.ผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย
ROBOT
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 676


« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 23 กันยายน 2014 เวลา 23:53:09 »

UP
บันทึกการเข้า

** AUTO ROBOT **
e27cby
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 611


ช่วยคนเจ็บ เก็บคนตาย เกิดมาสักครั้งต้องทำความดีไว้


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 04 พฤศจิกายน 2014 เวลา 11:59:37 »


บันทึกการเข้า

นาย สฤษดิ์ ขาวสวย พนักงานขับรถยนต์ โรงพยาบาลนายายอาม 115 ม.12 อ.นายายอาม ต.นายายอาม จ.จันทบุรี 22160   ธนาคารกรุงไทย สาขา นายายอาม 237-0-16080-2
เบอร์ติดต่อ 099-1526693
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

เริ่มนับสถิติตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2556 เวลา 18.24.52 น. (วันและเวลาตอนเปิดเว็บ)
รวมเพ็จวิวทั้งสิ้นจนถึงวันนี้ ครั้ง

Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF