วิธีการทำ Quarter wave stub
WWW.HAMSIAM.IN.TH # แฮมสยามอินไทยแลนด์ HAM COMMUNITY OF THAILAND
วันที่ 20 มกราคม 2018 เวลา 02:09:27 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: หากสมาชิกท่านใดเข้ามาป่วนเว็บ หรือ ก่อกวนกระทู้บุคคลอื่น หรือ โพสข้อมูล รูปภาพ ที่ผิดต่อกฏกติกา มารยาทอันดีงามของสังคมของเรา
ตลอดจนข้อมูลเกี่ยวกับการเมืองแบบเลือกสีเลือกฝ่าย ผู้ดูแลจะพิจารณาลบข้อมูล และลบ User ท่านออกโดยขออนุญาตไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

สถานะเว็บไซต์ : เปิด รับสมัครสมาชิก

กรุณาอ่านก่อนโดนแบน !! : กฏระเบียบการอัพกระทู้ >>คลิกเพื่ออ่าน<<

!!! วิธีการตั้งกระทู้,ตอบกระทู้ - วิธีการโพสรูปลงเว็บบอร์ด - วิธีการโพสวีดีโอลงเว็บบอร์ด !!!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการทำ Quarter wave stub  (อ่าน 1734 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 4 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
golf6557
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 153อีเมล์
« เมื่อ: วันที่ 27 ตุลาคม 2014 เวลา 14:24:08 »

ขอขอบคุณเจ้าของบทความ HS1XFR ขอนำมาให้เพื่อนเพื่อนอ่านเพื่อเป็นความรู้นะครับ   
Quarter wave stub
เคยเล่าให้ฟังถึงการรบกวนในรูปแบบ อินเตอร์มอทดูเลชั่น ว่าเกิดจากความถี่ฮาโมนิคของสองหรือสามความถี่มาผสมกันและไปรบกวนอีกความถี่นึง วันนี้เรามีวิธีลดการรบกวนแบบไม่แพงมาเสนอ ด้วยการทำควอเตอเวฟสตับ
วิธีการคือเราต้องมี vswr meter มี dummy load และขั้วต่อแบบสามทาง ขั้วชนิดนี้เราเรียกว่า TEE connector หรือ M358 และมีสายนำสัญญาณความยาว1/4แลมด้า พร้อมคอนเนคเตอร์ และหางปลาขนาดเท่ากับสาย
อันดับแรกคำนวณกันก่อนครับว่าจะใช้งานที่ความถี่ใหน สมมุติที่145.00MHz ก็จะได้ 206 cm ถ้ายาว1/4แลมด้าจะได้51.7cm ต้องเอาค่าเวโลซิตี้แฟคเตอร์ไปคุณ สมมุติเราใช้RG8 ต้องใช้ 0.66 จะได้ความยาวสายโดยประมาณที่ 34.1 cm แต่อย่าตัดเลยนะครับ เราต้องเผื่อความยาวไว้ปรับแต่ง เกินไว้สักนิ้วสองนิ้ว จัดการเข้าหัวข้างนึงให้เรียบร้อยอีกข้างปล่อยไว้
ขั้นตอนต่อไปจัดการต่อสามทางเข้าที่vswr meter ขั้วที่เหลือต่อเข้ากับดัมมี่โหลด อีกขั้วต่อกับสายที่ทำไว้ จัดการวัดค่าvswrโดยใช้กำลังส่งต่ำที่สุด ค่าที่ได้จะสูง ให้ตัดสายที่เราทำไว้ออกทีละน้อยประมาณ1cm แต่ให้รวบชีลและอินเนอเข้าด้วยกันให้มันช็อตถึงกันและค่อยๆวัดค่าvswr  พอค่า vswr เริ่มลดลงให้ตัดลงที่ละ0.5cm จนได้ค่าvswrต่ำสุดw,ไม่จำเป็นว่าจะต้องลงไปถึง 1.1:1 อย่าลืมช็อตปลายทุกครั้งที่วัดค่า vswr  เมื่อได้ค่าที่ต้องการให้บัดกรีอินเนอร์และชีลให้ช็อตถึงกัน และใส่หางปลาเข้าตรงปลายจัดการพันด้วยเทปละลายหรือท่อหดให้สวยงาม
การติดตั้งให้ต่อสายที่โยงจากสายอากาศเข้าบ้าน ก่อนจะเข้าเครื่องให้ต่อผ่านขั้วสามทาง  เพื่อต่อสายอีกเส้นนึงไปเข้าเครื่อง และขั้วที่เหลือ ใช้สตับที่ทำไว้ต่อเข้าไป ปลายของสตับถ้าจะให้ดีควรต่อสายกราวด์ลงพื้นดิน
วิธีการทำไม่ยากนะครับเมื่อเทียบกับผลที่ได้ เราสามารถใช้สตับตัวนี้ปรับแต่งต่าvswrของสายอากาศได้ เราใช้กรองฮาโมนิคได้ และยังช่วยลดความเสียหายจากการถูกฟ้าผ่าเข้ามาทางสายอากาศได้ เพราะระบบของเราจะกลายเป็นDC Ground สำหรับผู้ใช้งานสองความถี่เครื่องดำและเครื่องแดงแล้วเกิดการกวนกันเอง อุปกรณ์นี้ช่วยได้
สายที่เอามาทำใช้สาย50โอมหรือ75โอมก็ได้ ความยาวที่ตัดออกจะตัดที่ 1/4แลมด้าตามตัวอย่าง เราตัดที่1/2แลมด้าก็ได้ โดยไม่ต้องช็อตปลาย แต่จะขาดคุณสมบัติ dc ground ความยาวที่คำนวณได้ครอบคลุมความถี่ได้กว้างพอสมควร และใช้ได้ตลอด144-146MHz ไม่ต้องกังวลเวลาเปลี่ยนความถี่ และถ้าจะให้ดีถ้าทำสองชุดติดยอดเสาชุดนึง อีกชุดติดด้านล่าง จะได้ประโยชน์มากขึ้น จุดต่อที่เพิ่มขึ้นอีกหลายจุดจะมีค่าloss เพียงเล็กน้อยไม่ต้องคิดมาก ขอให้ใช้ขั้วต่อที่มีคุณภาพดีๆหน่อย
บันทึกการเข้า

E21-GJB 144.700 ชมรมวิทยุสมัครเล่นการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
จ.นนทบุรี
กฟผ.ผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย
E24GPV
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 885


ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ


« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 22 มิถุนายน 2015 เวลา 09:17:15 »

 ยิ้มกว้างๆขอบคุณครับ จุมพิต จุมพิต
บันทึกการเข้า

                             
วีรยุทธ วิสุทโธ
วัดมีชัยวนาราม หมู่ ๑ บ้านนาดี ตำบลนาดี อำเภอเฝ้าไร่ จังหวัดหนองคาย ๔๓๑๒๐
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

เริ่มนับสถิติตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2556 เวลา 18.24.52 น. (วันและเวลาตอนเปิดเว็บ)
รวมเพ็จวิวทั้งสิ้นจนถึงวันนี้ ครั้ง

Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF
Warning! F528764d624db129b32c21fbca0cb8d6.com has expired. If this is your domain name you must renew it immediately before it is deleted and permanently removed from your account. To renew this domain name visit http://www.NameBright.com