จะเห็นได้ว่าพฤติกรรมการบริโภคนั้น ส่งผลต่อสุขภาพเราอย่างมาก แต่เป็นธรรมดาที่เรามักจะอยากรับประทานอาหารที่ไม่เพียงแต่สุขภาพดีแต่ยังได้รสชาติอร่อยด้วย โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ชอบรับประทานอาหารทอดลองปรับเปลี่ยนเมนูอาหารเดิมๆ ด้วยการใช้อุปกรณ์ปรุงอาหารที่สามารถช่วยลดไขมันดีต่อสุขภาพ แต่ยังคงรสชาติที่อร่อยเหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัวเพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงไปด้วยกัน
โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรอันดับต้นๆ ของคนไทย โรคหัวใจที่พบบ่อย คือ โรคหัวใจขาดเลือด หรือ โรคหลอดเลือดแดงโคโรนารี เป็นโรคที่เกิดจากหลอดเลือดแดงที่เลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจตีบหรือตัน ส่วนใหญ่เกิดจากไขมันและเนื้อเยื่อสะสมอยู่ในผนังของหลอดเลือด ทำให้ผนังหลอดเลือดชั้นในหนาขึ้น
1.ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ อย่าปล่อยให้อ้วนลงพุง
ผู้ชายรอบเอวไม่ควรเกิน 36 นิ้ว ( 90 ซ.ม. )
ผู้หญิงรอบเอวไม่ควรเกิน 32 นิ้ว ( 80 ซ.ม. )
2.รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควบคุมปริมาณและสัดส่วนเหมาะสมกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน โดย
หลีกเลี่ยงอาหารทีมีไขมันหรือโคเลสเตอรอลสูง เช่น ไขมันจากสัตว์ เครื่องใน ไข่แดง เนย ครีม เป็นต้น
ลดอาหารเค็มจัด หวานจัด
รับประทานผัก ผลไม้รสไม่หวานให้ครบทั้ง 5 สี ได้แก่ คะน้า แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ หอมแดง กระเทียม เป็นต้น เพื่อเพิ่มวิตามิน เกลือแร่ และระบบภูมิคุ้มกันโรค
ข่าวสุขภาพ : โรคหัวใจและหลอดเลือด เริ่มจากเลือกกินให้ดี ดูเพิ่มเติมที่นี่ http://สุขภาพ.cc/