วิธีการป้องกัน ลมเข้ากระเพาะผู้ป่วย ขณะให้ อาหารสายยาง !
WWW.HAMSIAM.IN.TH # แฮมสยามอินไทยแลนด์ HAM COMMUNITY OF THAILAND
วันที่ 27 พฤษภาคม 2020 เวลา 16:47:47 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ต้องขออภัย!!! เนื่องจากตอนนี้เว็บไซต์กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา หากมีความผิดพลาดในเว็บประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ และจะเป็นการขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง หากท่านนำความผิดพลาดนั้นมาแจ้งให้กับผู้ดูแลฯ แล้วทางเราจะรีบเข้าไปแก้ไขในความผิดพลาดนั้นๆให้เร็วที่สุด
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

สถานะเว็บไซต์ : เปิด รับสมัครสมาชิก

กรุณาอ่านก่อนโดนแบน !! : กฏระเบียบการอัพกระทู้ >>คลิกเพื่ออ่าน<<

!!! วิธีการตั้งกระทู้,ตอบกระทู้ - วิธีการโพสรูปลงเว็บบอร์ด - วิธีการโพสวีดีโอลงเว็บบอร์ด !!!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการป้องกัน ลมเข้ากระเพาะผู้ป่วย ขณะให้ อาหารสายยาง !  (อ่าน 37 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
pannipa12
Full Member
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 156


อีเมล์
« เมื่อ: วันที่ 16 พฤษภาคม 2020 เวลา 11:54:29 »


วิธีการป้องกัน ลมเข้ากระเพาะผู้ป่วย ขณะให้ อาหารสายยาง ! การให้อาหารทางสายยาง ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารเองได้ หรือผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องของการกลืนอาหาร ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยสามารถรับสารอาหารที่ร่างกายต้องการและเพียงพอ รวมไปถึงยังสามารถป้องกันภาวะขาดสารอาหารในผู้ป่วยได้อีกด้วย

การให้อาหารทางสายยาง จำเป็นจะต้องมีเจ้าหน้าที่หรือผู้ดูแลที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการให้อาหารทางสายยาง เพราะการให้อาหารทางสายยางแก่ผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารเองได้ หรือผู้ป่วยที่ไม่รู้สึกตัว ถือเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก และผู้ให้อาหารจะต้องมีประสบการณ์ เพราะการให้อาหารทางสายยาง จำเป็นต้องมีความละเอียดอ่อน ทั้งยังต้องสังเกตอาการของผู้ป่วยขณะให้อาหารทางสายยางด้วยว่ามีอาการอย่างไรบ้าง รวมถึงการแก้ไขปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ขณะให้อาหาร ผู้ดูแลจะต้องรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วมเพราะถ้าเกิดผู้ป่วยสำลักอาหาร หรือมีอาการผิดปกติขณะให้อาหาร ผู้ดูแลจะต้องรีบหาสาเหตุและแก้ไขทันที เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย เพราะอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

นอกจากนี้การให้อาหารทางสายยางแก่ผู้ป่วย ผู้ดูแลจะต้องระมัดระวังเรื่องของอุปกรณ์ให้อาหารทางสายยาง จะต้องมีความชำนาญในเรื่องของการใช้อุปกรณ์ ขั้นตอนในการให้อาหารทางสายยางและ วิธีป้องกันการเกิดปัญหาต่างๆ อย่างเช่นการให้อาหารอาจจะเกิดการติดขัดของสายยางให้อาหารได้ หรือผู้ป่วยอาจจะเกิดการสำลักอาหาร ผู้ดูแลจะต้องรีบแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ การให้อาหารทางสายยาง จะต้องระมัดระวังเรื่องของ วิธีการให้อาหาร เพราะบางครั้งหลังจากให้อาหารทางสายยางแก่ผู้ป่วยเรียบร้อยแล้ว ผู้ป่วยอาจจะมีอาการผิดปกติ หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้ ยกตัวอย่างเช่น อาจจะมีลมเข้าไปในกระเพาะอาหารของผู้ป่วย ในขณะที่ผู้ดูแล กำลังให้อาหารทางสายยางแก่ผู้ป่วย ผู้ดูแลจะต้องมีวิธีการป้องกันลมเข้ากระเพาะอาหารของผู้ป่วยผู้ดูแลจะต้องดึงจุกที่ปิดหัวต่อปลายสายให้อาหารออก ขณะเดียวกันใช้นิ้ว พับสายคีบเอาไว้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ลมเข้ากระเพาะอาหารของผู้ป่วย เพราะอาจจะทำให้ผู้ป่วยมีอาหารท้องอืดได้ อย่างไรก็ตาม การให้อาหารทางสายยางแก่ผู้ป่วย จะต้องใส่ใจในเรื่องของความสะอาดเป็นอย่างมาก เพราะการให้อาหารทางสายยางนั้น หากต้องเจาะบริเวณหน้าท้อง อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย จึงต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

รวมไปถึงอาหารปั่นผสมที่ใช้ให้ผู้ป่วยจะต้องมีความสะอาด ปลอดภัย และถูกสุขลักษณะ และต้องให้อาหารที่เหมาะสมกับโรคของผู้ป่วยด้วย ซึ่งควรใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพและมีประโยชน์ อาหารปั่นผสมที่นำไปให้แก่ผู้ป่วยจะต้องผ่านการตรวจสอบจากนักโภชนาการก่อน เพราะอาหารที่นำไปให้ผู้ป่วยนั้น อาจจะต้องจำกัดปริมาณ สัดส่วน ให้เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกายผู้ป่วย หากให้ในปริมาณที่มากไปหรือน้อยอาจจะทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เรื่องของอาหารปั่นผสมที่ใช้ให้ผู้ป่วย นอกจากจะต้องมีความสะอาดแล้ว ยังต้องคำนึงถึงคุณค่าทางอาหารอีกด้วย ผู้ป่วยบางโรค อาจจะรับประทานอาหารบางชนิดไม่ได้ หรือควรหลีกเลี่ยง ผู้ที่ทำอาหารปั่นผสมจะต้องรู้ถึงข้อมูลอาการป่วยด้วย เพื่อที่จะได้ผลิตอาหารออกมาให้ดข้ากับโรคผู้ป่วย โดยที่ไม่ทำให้ผู้ป่วยเหิดอันตรายจากการรับอาหารปั่นผสมเข้าไป อย่างไรก็ตาม ภาชนะในการใส่อาหารก็ต้องมีความสะอาด ต้องไม่มีสารปนเปื้อนหรือสิ่งปนเปื้อน เพราะอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อ หรือผู้ป่วยอาจจะมีอาการท้องเสียได้ ซึ่งจะทำให้อาการป่วยอาจจะทรุดลงได้


วิธีการป้องกัน ลมเข้ากระเพาะผู้ป่วย ขณะให้ อาหารสายยาง ! ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารสายยาง/
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

เริ่มนับสถิติตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2556 เวลา 18.24.52 น. (วันและเวลาตอนเปิดเว็บ)
รวมเพ็จวิวทั้งสิ้นจนถึงวันนี้ website counter free ครั้ง

Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF