“ส.อ.ท.” หนุนเปิดประเทศ ขับเคลื่อน ศก. วอนใช้กติกาเดียว
WWW.HAMSIAM.IN.TH # แฮมสยามอินไทยแลนด์ HAM COMMUNITY OF THAILAND
วันที่ 17 ตุลาคม 2021 เวลา 09:35:51 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: หากสมาชิกท่านใดเข้ามาป่วนเว็บ หรือ ก่อกวนกระทู้บุคคลอื่น หรือ โพสข้อมูล รูปภาพ ที่ผิดต่อกฏกติกา มารยาทอันดีงามของสังคมของเรา
ตลอดจนข้อมูลเกี่ยวกับการเมืองแบบเลือกสีเลือกฝ่าย ผู้ดูแลจะพิจารณาลบข้อมูล และลบ User ท่านออกโดยขออนุญาตไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

สถานะเว็บไซต์ : เปิด รับสมัครสมาชิก

กรุณาอ่านก่อนโดนแบน !! : กฏระเบียบการอัพกระทู้ >>คลิกเพื่ออ่าน<<

!!! วิธีการตั้งกระทู้,ตอบกระทู้ - วิธีการโพสรูปลงเว็บบอร์ด - วิธีการโพสวีดีโอลงเว็บบอร์ด !!!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “ส.อ.ท.” หนุนเปิดประเทศ ขับเคลื่อน ศก. วอนใช้กติกาเดียว  (อ่าน 10 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Jenny937
Super Hero Member I
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2181


« เมื่อ: วันที่ 14 ตุลาคม 2021 เวลา 20:21:40 »


นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า นโยบายภาครัฐที่เดินหน้าเปิดประเทศรับการท่องเที่ยว 1 พ.ย.นี้ นำร่องนักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนครบโดสจาก 10 ประเทศเข้าไทยได้ไม่ต้องกักตัวนั้น ส.อ.ท.สนับสนุนนโยบายดังกล่าวเพราะเป็นความจำเป็นเนื่องจากเศรษฐกิจโลกเริ่มมีการฟื้นตัวและระดับราคาน้ำมันได้เริ่มสูงขึ้นหากไทยไม่ดำเนินการเปิดประเทศไทยจะได้รับผลกระทบในแง่ต้นทุนที่สูงขึ้นแต่กลับไม่มีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งภาคการท่องเที่ยวถือเป็นกลไกสำคัญที่จะมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย อย่างไรก็ตามต้องการให้รัฐสื่อสารถึงแนวทางปฏิบัติให้ชัดเจนถึงการเปิดประเทศเพื่อป้องกันความสับสน


โดยการเปิดประเทศมีความจำเป็นเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในปลายปีนี้และในปี 2565 ซึ่งหลายประเทศเริ่มเปิดรับการท่องเที่ยวต่างชาติแล้วและจะมีมากขึ้นเราคงไม่อาจอยู่นิ่งเฉยได้ แต่อยากให้บทบาทรัฐในสื่อสารให้ชัดเจนว่า 1 พ.ย.นี้จะเปิดแบบไหน พื้นที่สีแดงเปิดอย่างไร อุตสาหกรรมไหน อาชีพใดที่ต้องจะเปิด เปิดจำหน่ายแอลกอฮอล์มากน้อยแค่ไหน รับคนฉีดวัคซีนหรือไม่ ฯลฯ เมื่อชัดเจนแต่ละจังหวัดจะได้ปฏิบัติเพื่อไม่ให้สับสน เวลานี้การสื่อสารรัฐและเอกชนมีปัญหาตลอดเวลาเวลานี้จะไปภูเก็ตก็อีกแบบ ไปเชียงใหม่ก็ปฏิบัตอีกแบบนึง สับสนการเดินทางและผู้ประกอบการ

ท้งนี้หลายส่วนอาจมองไทยไม่พร้อมในแง่ของการเปิดประเทศท่ามกลางอัตราการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ใหม่ที่ยังอยู่ระดับหมื่นกว่าคนนั้นเห็นว่า ไม่ควรจะไปโฟกัสในเรื่องการติดเชื้อเพราะเชื่อว่าเชื้อโควิด-19จะอยู่ไปอีกนาน แต่ควรมองที่ตัวเลขของผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 หรือป่วยรุนแรงอย่างน่าใจหายมากกว่า ซึ่งขณะนี้ทิศทางผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 หายกลับมาทำงานปกติมีจำนวนมากขึ้นต่อเนื่องจากการที่รัฐได้เร่งฉีดวัคซีนป้องกันที่มากขึ้น ขณะเดียวกันเริ่มมีเทคโนโลยีในการรักษาใหม่ๆประกอบด้วยทั้งวัคซีนและยา จึงเชื่อมั่นว่าหากโควิด-19 ไม่ได้กลายพันธุ์อย่างรุนแรงประเทศต่างๆจะทยอยเปิดประเทศมากขึ้นและจะเห็นว่าเวลานี้ก็เริ่มแล้วหลายประเทศ

ทั้งนี้การเปิดประเทศในแง่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยปีนี้ที่เหลือเวลาแค่ 2 เดือนก็อย่างน้อยคงไม่ทำให้ติดลบเป็นไปตามกรอบที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบันวางไว้คือโต 0-1% แต่สิ่งที่เรามองคือปี 2565 จะทำให้ไทยมีเศรษฐกิจที่เติบโตได้มากขึ้น
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

เริ่มนับสถิติตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2556 เวลา 18.24.52 น. (วันและเวลาตอนเปิดเว็บ)
รวมเพ็จวิวทั้งสิ้นจนถึงวันนี้ free counter ครั้ง

Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF