ปธ.FETCO คาด SET ปี 65 แตะ 1,800 จุด-กำไรบจ.โต,หวัง Fund Flow เข้าเกินแสนลบ.
WWW.HAMSIAM.IN.TH # แฮมสยามอินไทยแลนด์ HAM COMMUNITY OF THAILAND
วันที่ 08 สิงหาคม 2022 เวลา 11:10:05 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ท่านที่มีกระทู้เยอะ เวลาอัพยกแผงทำให้กระทู้ท่านอื่นตกเร็วมากต่อไปให้อัพ ไม่เกินชั่วโมงละ 2ครั้ง/2กระทู้ นะครับ ชม.ถัดไปถึงอัพใด้อีก 2ครั้ง/2กระทู้
หากต้องการอัพแบบไม่จำกัด
คลิกที่นี่
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

ลงผิดบอร์ด = "ลบทั้ง User และ กระทู้" นะครับ บอร์ดพูดคุยให้ความรู้ครับ ไม่ใช่พื้นที่โฆษณาเว็บพนัน

กระทู้วางลิงค์เห็นลงในซื้อขายออนไลน์ก็พออนุโลมได้ แต่อย่าไปมั่วบอร์ดพูดคุยสาระครับ มันดันกระทู้สาระความรู้ของคนอื่นหมด

สถานะเว็บไซต์ : เปิด รับสมัครสมาชิก

กรุณาอ่านก่อนโดนแบน !! : กฏระเบียบการอัพกระทู้ >>คลิกเพื่ออ่าน<<

!!! วิธีการตั้งกระทู้,ตอบกระทู้ - วิธีการโพสรูปลงเว็บบอร์ด - วิธีการโพสวีดีโอลงเว็บบอร์ด !!!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปธ.FETCO คาด SET ปี 65 แตะ 1,800 จุด-กำไรบจ.โต,หวัง Fund Flow เข้าเกินแสนลบ.  (อ่าน 41 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Jessicas
Super Hero Member II
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 7921


« เมื่อ: วันที่ 09 ธันวาคม 2021 เวลา 12:41:14 »


นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.ทิสโก้ ในฐานะประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) คาดว่า ตลาดหุ้นไทยในปี 65 ยังอยู่ในทิศทางขาขึ้น เป็นไปตามแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ โดยคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ราว 4% ได้รับปัจจัยหนุนจากภาคการท่องเที่ยวที่ทยอยฟื้นตัว คาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาราว 10-15 ล้านคน ซึ่งหากเป็นไปตามคาดจะช่วยสร้าง Momentum ให้เศรษฐกิจได้พอสมควร

ขณะที่เชื่อว่าทางการไทยจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ หรือโอมิครอน จากการเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนเข็มที่ 1 และ 2 ทำให้ปัจจุบันมีอัตราการฉีดวัคซีนแล้วถึง 70% ของประชากรทั้งหมด และคาดว่าในปี 65 จะเพิ่มขึ้นเป็น 80% ของประชากรทั้งหมด

ส่วนอัตราเงินเฟ้อก็ยังน่าจะอยู่ในระดับต่ำที่ 1-2% ทำให้ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยในขณะนี้ ซึ่งจะช่วยหนุนตลาดหุ้นไทยอีกแรง

ด้านแนวโน้มอัตรากำไรของบริษัทจดทะเบียน (EPS) บล.ทิสโก้ คาดว่า ในปี 65 จะเติบโตได้ราว 12% จากปีนี้คาดว่าจะเติบโตระดับ 50% ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยของกลุ่มนักวิเคราะห์ที่คาดไว้ โดยหุ้นที่มีความน่าสนใจในการลงทุนในปีหน้า ได้แก่ กลุ่มท่องเที่ยว บริการและการบริโภค, กลุ่มเปิดเมือง (Reopening) ที่ได้รับอานิสงค์จากท่องเที่ยวฟื้น, กลุ่มธนาคารพาณิชย์ เนื่องจากเมื่อเศรษฐกิจดีขึ้นจะส่งผลให้หนี้เสียในระบบลดลง ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (SME) ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวกลับมาดีขึ้น, กลุ่ม Healthcare และ หุ้นปลอดภัย (Defensive) เป็นต้น

พร้อมกันนี้ ในปีหน้าคาดว่าจะมีกระแสเงินทุนต่างชาติ (Fund Flow) ไหลเข้ามาในตลาดทุนไทยเกิน 1 แสนล้านบาท หรือคิดเป็นเฉลี่ยต่อเดือนประมาณ 1 หมื่นล้านบาท เนื่องจากมองว่าตลาดหุ้นไทยยัง Outperform ตลาดหุ้นอื่นใน Emerging Markets จากเศรษฐกิจเติบโตตามการท่องเที่ยวฟื้นตัว, กำไร บจ.เติบโตเป็นตัวเลขสองหลัก, P/E ตลาดที่ยังไม่สูงมาก, การจัดการโควิด-19 มีประสิทธิภาพ และไม่มีการล็อกดาวน์อีกรอบ รวมถึงค่าเงินบาทที่อ่อนค่าก็น่าจะพ้นจุดต่ำสุดไปแล้ว ทำให้ความเสี่ยงที่จะขาดทุนค่าเงินคงมีอีกเล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าปัจจัยเหล่านี้จะหนุนให้ดัชนีฯ ปี 65 ปรับตัวขึ้นไปแตะ 1,800 จุดได้ไม่ยาก ซึ่งใกล้เคียงกับคาดการณ์ของกลุ่มนักวิเคราะห์ที่คาดไว้ที่ระดับ 1,750-1,800 จุด

นายไพบูลย์ กล่าวว่า สำหรับการปรับขึ้นของตลาดหุ้นไทยเช้านี้ น่าจะมาจากนักลงทุนคลายกังวลต่อการแพร่ระบาดของโอมิครอน แม้พบว่ามีอัตราการแพร่ระบาดเร็วถึง 2-5 เท่าเมื่อเทียบกับสายพันธ์เดิม แต่ความรุนแรงของอาการไม่มาก และยังไม่พบการตาย อีกทั้งไทยยังมีการบริหารจัดการได้ดี จากวัคซีนเดิมที่ยังรับมือได้

ทั้งนี้ มองแนวโน้มตลาดหุ้นไทยจากนี้ไปจนถึงสิ้นเดือน ธ.ค.นี้ หากมีการแพร่ระบาดของโอมิครอนเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือมียอดผู้ติดเชื้อสูงกว่า 10,000 ราย ยอมรับว่าคงมีผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทยแน่นอน หรืออาจหลุดระดับ 1,600 จุดอีกรอบ แต่หากไม่มีอะไรเกิดขึ้นรุนแรงก็เชื่อว่าดัชนีฯ ก็น่าจะพ้นจุดต่ำสุดไปแล้ว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

เริ่มนับสถิติตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2556 เวลา 18.24.52 น. (วันและเวลาตอนเปิดเว็บ)
รวมเพ็จวิวทั้งสิ้นจนถึงวันนี้ free counter ครั้ง

Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF