ไขมันสูงสามารถนำไปสู่ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคต่างๆ
WWW.HAMSIAM.IN.TH # แฮมสยามอินไทยแลนด์ HAM COMMUNITY OF THAILAND
วันที่ 30 เมษายน 2024 เวลา 20:22:48 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: ท่านที่มีกระทู้เยอะ เวลาอัพยกแผงทำให้กระทู้ท่านอื่นตกเร็วมากต่อไปให้อัพ ไม่เกินชั่วโมงละ 2ครั้ง/2กระทู้ นะครับ ชม.ถัดไปถึงอัพใด้อีก 2ครั้ง/2กระทู้
หากต้องการอัพแบบไม่จำกัด
คลิกที่นี่
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไขมันสูงสามารถนำไปสู่ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคต่างๆ  (อ่าน 108 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Prichas
Super Hero Member III
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12856


« เมื่อ: วันที่ 28 กรกฎาคม 2023 เวลา 05:00:06 »


อาหารที่มีไขมันสูงสามารถนำไปสู่ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคต่างๆ รวมถึงโรคหัวใจและเบาหวานชนิดที่ 2 การรับประทานอาหารที่มีไขมันมากเกินไปอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ซึ่งเกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพต่างๆ การบริโภคไขมันในระดับสูงยังเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของมะเร็งบางชนิด
แหล่งที่มาหลักของไขมันในอาหารพบได้ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม และไข่ อาหารแปรรูปและอาหารจานด่วนมักมีปริมาณไขมันสูง อาหารที่ประกอบด้วยอาหารประเภทนี้เป็นส่วนใหญ่อาจทำให้ได้รับไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพในปริมาณสูง เช่น ไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์

ไขมันอิ่มตัวมักจะแข็งตัวที่อุณหภูมิห้องและมาจากผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนย ชีส นมสด เนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อแกะ ไขมันทรานส์ถูกสร้างขึ้นโดยการเติมไฮโดรเจนลงในน้ำมันพืชที่เป็นของเหลวในระหว่างการแปรรูปอาหาร พบได้ในอาหารแปรรูป เช่น แครกเกอร์ คุกกี้ และมันฝรั่งทอด

การบริโภคไขมันอิ่มตัวหรือไขมันทรานส์มากเกินไปสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและเบาหวานชนิดที่ 2 เนื่องจากการรับประทานไขมันเหล่านี้ในปริมาณมากจะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ นอกจากนี้ การบริโภคไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพมากเกินไปจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุหลักในการพัฒนาโรคเบาหวานประเภท 2

เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังที่เกี่ยวข้องกับอาหารที่มีไขมันสูง สิ่งสำคัญคือต้องเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพเมื่อต้องเลือกว่าคุณรวมไขมันประเภทใดไว้ในอาหาร แหล่งไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ได้แก่ ไขมันไม่อิ่มตัวที่พบในปลา ถั่ว เมล็ดพืช อะโวคาโด และน้ำมันมะกอก ไขมันประเภทนี้ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในขณะที่เพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ดีในกระแสเลือด รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ในขณะที่หลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง อาหารเสริม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

เริ่มนับสถิติตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2556 เวลา 18.24.52 น. (วันและเวลาตอนเปิดเว็บ)
รวมเพ็จวิวทั้งสิ้นจนถึงวันนี้ free counter ครั้ง

Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF